Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguyên nhân triệu chứng gì

Tham vấn y khoa :

 

Bệnh viêm tuyến tiền liệt từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nam giới, nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh gây ra chính là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Vậy cần tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng gây viêm tuyến tiền liệt như thế nào để sớm có phương án chữa bệnh, và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Như chúng ta đã biết, tuyến tiền liệt có chức năng sản sinh ra thành phần của tinh dịch, nó có chức năng hỗ trợ và vận chuyển tinh trùng. Tuyến tiền liệt có kích thước và cấu tạo giống hạt dẻ, nằm dưới bàng quang và ôm quanh niệu đạo (cơ quan vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật). Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra cho bệnh nhân những cơn đau ở háng, đi tiểu đau, khó tiểu…

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt:

– Lượng nước tiểu ít: Người bình thường mỗi lần đi tiểu được khoảng 300ml, nhưng đối với người bị viêm tuyến tiền liệt thì lượng nước tiểu sẽ ít hơn rất nhiều và còn bị đi tiểu nhiều lần.

– Màu sắc nước tiểu thay đổi: Viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến màu sắc nước tiểu chuyển sang vàng hoặc nâu đỏ do có lẫn máu. Máu này là do tuyến tiền liệt viêm rồi rỉ máu ra hoặc do huyết quản bên trong tuyến tiền liệt bị rạn nứt và chảy máu.

– Tiểu gấp, tiểu nhiều lần: Một người bình thường đi tiểu khoảng 8 lần/ngày. Nhưng đối với người bị viêm tuyến tiền liệt thì số lần đi tiểu trong một ngày sẽ tăng lên: Ban ngày trên 10 lần và ban đêm khoảng 2 – 3 lần.

Tiểu dắt tiểu buốt, tiểu ngắt quãng: Dù muốn tiểu nhưng phải rặn thì nước tiểu mới thoát ra, dòng tiểu ngắt quãng lúc ra lúc ngừng, khiến việc đi tiểu trở thành nỗi ám ảnh.

– Vùng đáy chậu cảm thấy nặng, đè nén: Có điều này là do tuyến tiền liệt khi viêm sẽ sưng lên và kích thích hậu niệu đạo gây áp lực lên vùng đáy chậu.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt:

– Do thói quen sinh hoạt, do virut gây bệnh hoặc mắc một số liên quan đến tuyến tiền liệt.

– Rối loạn tuần hoàn các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt: Tình trạng ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xảy ra do phải kiêng cữ quan hệ tình dục hoặc đang quan hệ hưng phấn bị dừng đột ngột, phóng tinh không thuận lợi và xuất tinh sớm,…là một trong những nhóm nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt.

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do nhiễm khuẩn và nấm: các khuẩn, nấm và virus gây bệnh lây qua các bộ phận sinh dục. Các bệnh lý nam khoa như dài bao quy đầu, hẹp bao đầu gây ứ đọng nước thải và cặn bã bên trong bao quy đầu, đây là môi trường để các loại nấm và vi khuẩn dễ dàng tấn công và phát triển, gây các bệnh viêm nhiễm, trong đó tuyến tiền liệt sẽ là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Số người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt do nguyên nhân này rất cao.

– Mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt do tình trạng ứ đọng cặn bã và nước thải, gây rối loạn hoạt động của các tuyến bài tiết, trong đó có tuyến tiền liệt.

Nguy hại của bệnh viêm tuyến tiền liệt:

-Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục: có thể gây liệt dương, xuất tinh sớm. Do bệnh chữa lâu không khỏi, các triệu chứng khó chịu sẽ càng nặng hơn sau khi quan hệ tình dục hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, gây các kích thích xấu cho người bệnh, dần dần gây liệt dương, xuất tinh sớm…

– Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: gây vô sinh. Chứng viêm mãn tính kéo dài làm cho các thành phần dịch của tuyến tiền liệt bị biến đổi, chức năng phân tiết của tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, từ đó mà ảnh hưởng đến thời gian sản sinh tinh trùng, giảm khả năng hoạt động của tinh trùng và có thể dẫn đến vô sinh nam giới.

– Đau: ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Kích thích của chứng viêm gây nên một loạt triệu chứng như: đau lưng, đau bộ phận sinh dục, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều…, gây rất nhiều phiền phức, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt.

Tùy nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ có phương pháp điều trị đúng như giảm đau, kháng sinh, lý liệu pháp (những bài tập đặc biệt và kỹ thuật thư giãn có thể cải thiện những triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt). Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh sử dụng liệu pháp sóng ngắn có tác dụng làm giảm đau, chống viêm, tăng cường lưu thông, tăng dẫn truyền thần kinh để điều trị viêm tuyến tiền liệt đem lại hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh.