Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Tinh trùng yếu gây vô sinh ở nam giới

Tham vấn y khoa :

Tinh trùng yếu gây vô sinh ở nam giới là vấn đề khá thường gặp trong cuộc sống tuy nhiên chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Phần lớn trường hợp mắc tinh trùng yếu không biết bản thân mắc bệnh do triệu chứng rất mờ nhạt. Người bệnh chỉ biết được tình trạng sức khoẻ khi kết hôn đã lâu nhưng chưa có con hoặc khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp chúng ra tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

TINH TRÙNG YẾU LÀ GÌ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thì tinh trùng yếu là tình trạng tinh trùng kém di động hoặc lượng tinh trùng quá ít, từ đó giảm bớt khả năng tinh trùng gặp được trứng tạo thành hợp tử.

Tinh trùng yếu là một trong những chứng bệnh rối loạn xuất tinh thường gặp ở nam giới và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh- hiếm muộn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TINH TRÙNG YẾU LÀ GÌ?

Những nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng tinh trùng yếu ở nam giới đó là:

-Do nam giới có tiền sử mắc các bệnh giang mai, tiểu đường, teo tinh hoàn,…nhưng không được điều trị kịp thời gây tinh trùng yếu

-Do nam giới mắc phải các bệnh lý tinh hoàn như: Tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, hay bị giãn mạch thừng tinh, ứ nước ở màng tinh hoàn

– Ở những nam giới đã từng mắc các bệnh huyết áp cao, suy thận, gan, đau dạ dày, tiểu đường,.. thì việc sử dụng thuốc chữa những bệnh này cũng làm giảm sút năng lực tình dục và giảm khả năng sinh tinh.

-Thậm chí ngay cả chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng có thể gây nên tinh trùng yếu. Đặc biệt là những người thường xuyên tiêu thụ thức ăn chứa dầu mỡ, cay nóng, các đồ ăn nhiễm độc… hoặc thường xuyên sử dụng rượu, bia, các chất kích thích

Có thể bạn quan tâm : Nhận biết chất lượng tinh trùng bằng diện mạo bên ngoài ?

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẢN THÂN MẮC TINH TRÙNG YẾU?

Thông thường, nam giới chỉ phát hiện được bản thân mắc tinh trùng yếu khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế. Theo nguyên tắc, một người chỉ xác định và đưa ra chẩn đoán khi có 2 lần thử tinh dịch đồ cách nhau ít nhất 2 tuần.

Một người được coi là mắc tinh trùng yếu nếu kết quả xét nghiệm cho thấy lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hoặc < 40 triệu/ml mỗi lần xuất tinh. Bên cạnh đó, tỷ lệ tinh trùng bị chết hoặc bất động nhiều quá > 25%, độ di động ít < 75%, trong đó độ di chuyển ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%.

NGUY HẠI CỦA TINH TRÙNG LÀ GÌ?

Theo nghiên cứu, tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới bởi vì:

– Tinh trùng là một trong những nhân tố quan trọng cùng với trứng để thụ thai và tạo thành phôi thai. Mỗi lần xuất tinh sẽ có hàng triệu tinh trùng trong tinh dịch được phóng ra từ tinh hoàn.

– Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh mới có thể tiến đến để gặp trứng. Vì vậy, chất lượng tinh trùng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới.

– Còn nếu như trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu thì lúc này số lượng tinh trùng trong tinh dịch sẽ ít, di động kém, bị dị tật nhiều, vì thế không thể bơi đến để kết hợp với trứng vào khoảng thời gian thích hợp nhất, dẫn đến tình trạng không thể thụ thai được.

– Cho dù tinh trùng yếu ở mức độ nhẹ, nhưng sự hoạt động của những tinh trùng này vẫn yếu hơn so với lúc bình thường, không thể đảm bảo chất lượng tinh trùng để thụ thai.

– Khi tinh trùng yếu hoàn toàn có thể gây ra vô sinh, bởi vì chỉ những tinh trùng khỏe mạnh mới có khả năng di chuyển vào sâu bên trong đến ống dẫn trứng để tạo thành hợp tử một cách dễ dàng mà không bị chết trên đường đi.

– Ở những trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu rất khó hỗ trợ chữa trị và tỷ lệ thành công không cao.

Với sự phát triển của y học hiện đại, Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM đã áp dụng rất nhiều phương pháp đa dạng trong điều trị tinh trùng yếu, giúp nam giới có thêm nhiều cơ hội có con cho bản thân mình. Ngoài hỗ trợ điều trị tinh trùng yếu bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa, Đông- Tây y kết hợp kèm thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo hoặc cấy tinh trùng vào tử cung.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Địa chỉ : Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM

Xin cám ơn!

Nguồn bài viết : http://saigonsongkhoe.net/tinh-trung-yeu-gay-vo-sinh-o-nam-gioi.html