Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Biểu hiện của bệnh giang mai

Tham vấn y khoa :

 

Các triệu chứng bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh dài nhất trong số tất cả các bệnh xã hội thường gặp. Nếu như hơn 80% đối tượng lây nhiễm giang mai do có hành vi quan hệ tình dục không an toàn thì khoảng 20% số còn lại nhiễm bệnh thông qua những con đường khác như máu, từ mẹ sang con hoặc qua sự tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc da bị xây xước. Ở vào mỗi một giai đoạn cụ thể và thời gian mắc bệnh tương ứng mà những tổn thương cũng như nguy hại do giang mai gây nên lại có sự khác biệt nhất định.

Theo Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai, triệu chứng bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn và có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, cũng có hơn một nửa số trường hợp do sức đề kháng của cơ thể cao mà bệnh có thời gian tiềm ẩn khá dài.

1.Giang mai giai đoạn 1:

Những triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện sau khoảng từ 3 đến 90 ngày, tính từ ngày bạn có sự tiếp xúc với nguồn bệnh. Những vùng da tiếp xúc, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện tổn thương da là những vết loét hay còn được gọi là săng giang mai. Đặc điểm lâm sàng của chúng là nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Những dấu hiệu này thường sẽ tự biến mất sau 3 – 6 tuần mắc phải nên nhiều người bệnh lầm tưởng rằng bản thân đã khỏi bệnh nhưng thực chất khi này vi khuẩn đã đi vào máu và không ngừng phát triển với những biểu hiện khác.

Xem thêm : Chi phí chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền ?

2.Giang mai giai đoạn 2:

Các triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2 xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1. Người bệnh bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của những nốt ban đối xứng màu hồng như màu hoa đào, khi ấn vào có thể mất, không nổi cao trên bề mặt da cũng không bong vảy và sẽ tự mất đi. Hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên là những vùng mà chúng thường khu trú.

Bệnh giang mai giai đoạn này còn có thể xuất hiện những mảng sẩn các loại với nhiều kích thước đa dạng, cái bằng hạt đỗ, đinh ghim nhưng cũng có những cái màu đỏ như quả dâu. Đặc biệt với những người nghiện rượu mắc bệnh sẽ xuất hiện các sẩn mủ, trông giống như viêm da mủ nông và sâu.

Triệu chứng toàn thân đi kèm thường gặp bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp khác có triệu chứng hiếm gặp hơn có thể kèm theo đó là viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ. Các triệu chứng này thường sẽ tự biến mất sau từ 3 -6 tuần.

3.Giang mai giai đoạn 3:

Giang mai giai đoạn 3 là giai đoạn kéo dài nhất, xảy ra trong khoảng 3-15 năm kể từ sau khi những triệu chứng của giai đoạn 1 xuất hiện. Trong giai đoạn này lại được chia thành ba hình thức khác nhau đó là: Giang mai thần kinh (chiếm 6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai trong giai đoạn này không lây bệnh.

-Củ giang mai: Triệu chứng củ giang mai xuất hiện từ 1 – 46 năm sau khi bạn nhiễm bệnh. Khi này trên bề mặt da sẽ xuất hiện những khối hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận hoặc hơi ngả tím, kích thước bằng với hạt ngô. Hầu hết các củ giang mai đều tiến triển không lành tính. Thậm chí nó còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu khu trú vào các tổ chức quan trọng nhưng không được điều trị.

-Giang mai thần kinh: là bệnh lý liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương, thường xảy ra  trong khoảng thời gian từ 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Không chỉ gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não bệnh còn có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.

Các triệu chứng bệnh giang mai rất dễ nhận biết nhưng đôi khi, vì không hiểu rõ những triệu chứng bệnh hoặc vì chủ quan mà người bệnh vô tình làm lơ không tới địa chỉ chữa giang mai kịp thời dẫn đến những nguy hại khôn lường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý quan hệ tình dục an toàn, lựa chọn những cơ sở khám chữa uy tín để sức khỏe luôn được tầm soát tốt nhất.