Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Sùi mào gà có dễ lây nhiễm không ?

Tham vấn y khoa :

Sùi mào gà là bệnh xã hội có tính chất cực kỳ nguy hiểm và cũng rất dễ lây nhiễm. Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyên, mỗi người nên biết về con đường lây nhiễm của sùi mào gà để có thể chủ động phòng tránh.

Sùi mào gà có dễ lây nhiễm không?

Bệnh sùi mào gà do Papilloma virus HPV gây nên, đây là một loại virus gây u nhú trên niêm mạc và da ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới. Đây cũng là căn bệnh phổ biến trên toàn Thế giới với tốc độ lan truyền nhanh và khả năng gây ung thư cao nếu như không điều trị kịp thời.

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối dài, từ 2- 9 tháng, nên nếu không phát hiện bệnh sớm, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ ra thờ ơ, chủ quan với căn bệnh này, đôi khi còn đặt ra câu hỏi sùi mào gà có dễ lây nhiễm không? Trong khi đó, căn bệnh này có thể lây nhiễm qua rất nhiều con đường khác nhau, đó có thể là:

– Lây truyền qua đường tình dục: Sùi mào gà vốn là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Chỉ cần bạn có quan hệ với người bị sùi mào gà 1 lần, dù dùng bao cao su khi quan hệ thì khả năng bạn bị lây sùi mào gà vẫn không thể tránh khỏi.

– Lây nhiễm qua đường miệng: Không chỉ lây nhiễm qua bộ phận sinh dục, sùi mào gà còn lây nhiễm qua đường miệng khi có tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh qua đường này. Khi đó, triệu chứng của bệnh đầu tiên thường là đau, viêm họng, sau dần mới biểu hiện rõ rệt.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Sùi mào gà có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do lây nhiễm virus sùi mào gà từ mẹ qua đường sinh thường hoặc qua tiếp xúc mật thiết với người mẹ sau khi sinh.

– Lây nhiễm gián tiếp: Sùi mào gà cũng có khả năng lây nhiễm khi dùng chung đồ cá nhân như quần lót, bồn tắm, khăn tắm,…

Sùi mào gà dễ lây nhiễm nhưng khó chữa

Tỷ lệ nghịch với khả năng lây nhiễm, sùi mào gà nếu phát hiện muộn sẽ rất khó điều trị, thậm chí có khả năng gây ung thư nếu bệnh nhân nhiễm virus HPV tuýp 16, 18. Nhất là khi virus HPV của sùi mào gà không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể.

Để đảm bảo cho sức khỏe sinh sản sau này và phòng tránh những nguy hại mà sùi mào gà có thể gây ra, bệnh nhân nên tới cơ sở y tế chuyên khoa khám chữa ngay khi vừa nhận thấy dấu hiệu của bệnh. Các phương pháp chữa như đốt điện, laser, dùng thuốc Tây y, thuốc Đông y,…sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này chính là quan hệ tình dục chung thủy, lành mạnh.